Cách pha cà phê ngon

posted in: Kinh nghiệm | 0

chia sẻ kinh nghiệm về cà phê

Uống cà phê là cả một nghệ thuật, từ cảm nhận mùi hương, màu sắc đến vị chua, đắng, chát, ngọt, bùi của cà phê. Pha cà phê cũng vậy, từ chọn cà phê sao cho tốt nhất, chọn phin nào để pha là tốt nhất đến chọn nước dùng để pha cà phê, cuối cùng là quy trình pha như thế nào để được một ly cà phê tuyệt hảo. Bài viết này DUHU chỉ đề cập đến cách pha cà phê phin truyền thống, một số kinh nghiệm DUHU tích góp được trong quá trình pha chế và trao đổi với các chuyên gia về cà phê. Bài viết dựa trên cảm nhận khách quan của DUHU, nếu có điều nào không hợp lý hoặc có quy cách nào tốt hơn mong các bạn chia sẻ.

Đầu tiên về cách chọn cà phê. DUHU sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn cà phê nguyên chất chứ không phải “cà phê ngon“, vì tùy theo cảm nhận mỗi người sẽ có vị “ngon” khác nhau. Cách lựa chọn cà phê nguyên chất đơn giản mà hiểu quả nhất, các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết : Cách nhận biết cà phê nguyên chất.

cà phê sạch
Cà phê sạch – Cà phê nguyên chất

Khi đã lựa chọn được cà phê nguyên chất 100% thì bạn cần một cái phin “chuẩn” để pha. Trên thị trường có rất nhiều loại phin cà phê, từ cao cấp đến bình dân, phin sứ, phin inox, phin nhôm,… Theo DUHU, loại phin tốt nhất là phin nhôm, loại nhôm tốt không bị gỉ trong quá trình sử dụng. Loại phin sứ, inox mang lại cảm giác sang trọng khi pha, tuy nhiên 2 loại phin này cho nhiệt độ nước khi pha cà phê không tốt bằng nhôm. Loại phin làm từ nhôm mỏng, dễ bị gỉ gây ám mùi khi pha cà phê.

DUHU khuyến khích các bạn sử dụng nước lọc, nước tinh khiết để pha cà phê. Không sử dụng nước máy, nước giếng, vì trong nước máy có Clo, nước giếng thì có các tập chất gây ảnh hưởng đến mùi, vị của cà phê.

CÁCH PHA

1. Tráng phin cà phê qua nước sôi trước để giảm lượng nhiệt mà phin hấp thụ, để khi pha thì cà phê sẽ nhận được lượng nhiệt đầy đủ hơn khiến cho ly cà phê vị đậm và thơm hơn. Sau đó cho 4-5 muỗng nhỏ bột cà phê vào phin khoảng gần 1/2 phin.

2. Rồi dùng gạt ép cà phê vừa phải. Không quá chặt cũng không quá nhẹ. Nếu quá chặt thì cà phê sẽ khó chảy ra, còn nếu quá nhẹ thì cà phê sẽ ra rất nhạt và bột cà phê sẽ nổi phồng lên.
Chế nước sôi vào nắp đậy của phin sau đó đặt đáy phin lên trên, cho đến khi nào nước dưới nắp được cà phê hút hết, sau đó chế khoảng 20% nước lên trên cà phê, chờ khoảng 15 – 30 giây, cho cà phê ngấm. Quá trình này gọi là “ủ cà phê”.

3. Đặt phin cà phê lên ly rót 80% còn lại vào phin, đậy nắp lại. Chờ cà phê nhỏ xuống đến khi hết nước.

“Khi cà phê chảy xuống bạn hãy qua sát, cà phê nhỏ từng giọt xuống mỗi giây một giọt thì coi nhưn bạn đã thành công bước đầu. Khi cà phê chảy thành dòng thì do bạn đã chế ít cà phê hoặc ép cà phê không chặt.”
4. Thêm đường hoặc sữa tùy khẩu vị.

“Nếu bạn muốn thêm đường thì nên chọn đường phèn hoặc đường tán nhỏ, hạn chế sử dụng đường cát trắng vì sẽ không tận hưởng được vị thơm của đường.

Hãy đánh tan đường ra trước khi bỏ đá vào nhé. Đá uống cà phê nên chọn viên to, lâu tan thành nước (gọi là đá già trái ngược với đá non).

Khi cho sữa thì nên cho 30 – 40% sữa là tốt nhất, đánh đều với cà phê cho đến khi lên bọt.”

Cà phê sạch - Cà phê nguyên chất
Cà phê sạch – Cà phê nguyên chất

Bạn muốn sử dụng cà phê nguyên chất mà không cần thử thì hãy liên hệ ngay với DUHU nhé, DUHU COFFEE chuyên cà phê sạchCà phê nguyên chất, giao hàng tận nơi nhé!

DUHU COFFEE – CÀ PHÊ SẠCH -CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT – VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Website: duhucoffee.com

Email: vanduc@duhucoffee.com – huyen@duhucoffee.com

ĐT: 0169 469 1569 – 0907881519

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *